Đền Ngọc Sơn, điểm đến lý tưởng của Hà nội

Rủ nhau xem cảnh Kiếm hồ
Xem cầu Thê Húc, xem chùa Ngọc Sơn
Đài Nghiên, tháp Bút chưa mòn
Hỏi ai gây dựng nên non nước này
(Ca dao).

Đền Ngọc Sơn và hồ Hoàn Kiếm là linh hồn, trái tim của Hà nội. Đến Hà nội mà chưa đi đến tham quan đền Ngọc Sơn và hồ Hoàn Kiếm thì chưa được gọi là biết Hà nội đâu các bạn nhé.

Ấn tượng nhất:
+ Tháp Bút
+ Đài Nghiên
+ Cầu Thê Húc
+ Đình Trấn Ba

Đền Ngọc Sơn có non, có nước, có tháp, có cầu, có đình, có đền, có các cây cổ thụ 4 mùa hoa nở, có văn hóa, có lịch sử, có tín ngưỡng có đủ các yếu tố hấp dẫn, thu hút khách du lịch cả trong và ngoài nước đến thăm.
Với sự hòa hợp, hòa quyện giữa kiến trúc đặc trưng và không gian phong cảnh hữu tình, Đền Ngọc Sơn là một địa điểm lý tưởng cho khách du lịch lưu giữ những bức ảnh đẹp lãng mạn, selfie tuyệt vời.

Cuối tuần từ tối thứ 6 đến Chủ Nhật, thành phố thiết lập phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm nên cực kỳ thuận lợi cho đến thăm đền Ngọc Sơn.

Vậy đi thăm đền Ngọc Sơn như thế nào hợp lý nhất, tìm hiểu được nhiều thông tin nhất, xin mời các bạn tham khảo những gợi ý dưới đây:

  1. Đến Đền Ngọc Sơn như thế nào:
    Đền Ngọc Sơn nằm ngay ở trung tâm Hà nội, bên hồ Hoàn Kiếm ngay trên đường Đinh Tiên Hoàng, cách đến đền Ngọc Sơn rất dễ dàng. Đền Ngọc Sơn nằm gần đối chính diện với phố Lò Sũ hoặc phố Hàng Dầu. Đến Hà nội bạn nên mua bản đồ du lịch Hà nội đề tiện tìm đường. Đi hết phố Lò Sũ là bạn thấy hồ Hoàn Kiếm ngay trước mặt, rẽ trái khoảng 30m, sang đường là đã đến cổng đền Ngọc Sơn rồi. Khi sang đường thì nên cẩn thận một chút do xe cộ đi lại cũng nhiều.
  2. Thăm Đền Ngọc Sơn như thế nào?
    Do lối bố trí của Đền Ngọc Sơn nên rất nhiều khách đã đi tham quan đền Ngọc Sơn từ cửa ngách, chính vì thế nên không cảm nhận được hết nét đẹp văn hóa, kiến trúc tuyệt vời của Đền Ngọc Sơn.
    Thực tế Đền Ngọc Sơn có 3 lớp cổng, và đầu tiên chúng ta sẽ bắt đầu thăm Đền Ngọc Sơn từ lớp cổng thứ nhất, cổng nghi môn.

Cổng nghi môn của Đền Ngọc Sơn là lớp cổng thứ nhất, nằm sát đường Đinh Tiên Hoàng.

Cổng nghi môn Đền Ngọc Sơn

Ảnh trên là cổng nghi môn Đền Ngọc Sơn là lớp cổng thứ nhất bắt đầu tham quan Đền Ngọc Sơn.

Cổng đền được sơn mới và được viết bằng nhiều chữ Hán cổ trong đó 2 bên cổng có 2 chữ đại tự cực to sơn đỏ, là chữ Phúc và chữ Lộc như lời chúc mọi sự tốt lành. Ở cổng nghi môn có 4 cột, 2 cột cao nằm ở giữa, trên đỉnh có hình phượng múa, 2 cột thấp hơn, trên đỉnh cột có 2 nghê đang chầu. Đây đều là những linh vật rất linh thiêng thường được đắp nổi ở các công trình tín ngưỡng như đình, chùa. Trước cổng đền rất rộng rãi để bạn cùng người thân chụp các bức ảnh kỷ niệm. Chụp ảnh ở đây rất đẹp các bạn à.

Tiếp ngay sau cổng nghi môn, nhìn bên trái bạn sẽ thấy một cái tháp cao lớn nằm trên một núi đá nhỏ. Đây chính là Bút Tháp, một biểu tượng của tinh thần văn hóa sâu đậm của Hà nội.

Tháp Bút, biểu tượng văn hóa Hà nội

Núi có đường kính 12 m, cao 4 m đắp bằng đá, Tháp Bút là một tháp vuông có 5 tầng, cao 28m, trên tầng 5 là một ngọn bút lông cả cán và ngòi cao 0,9m. Tổng ngọn tháp cao 28,9m, đây được gọi là cụm kiến trúc Tháp Bút. Có 3 chữ sơn đỏ lớn trên thân của tháp là “Tả Thanh Thiên” có nghĩa là viết lên trời xanh.

Sau Tháp Bút, chúng ta đến lớp cổng thứ 2 của Đền Ngọc Sơn

Lớp cổng thứ 2 đền Ngọc Sơn

Tại cổng này, một bên đắp nổi hình chú hổ trắng và với chữ “Hổ Bảng” và bên kia là hình rồng cuộn đón đàn cá thi nhau vượt sóng với hai chữ “Long Môn” ở phía trên. Đấy là diễn ý điển tích cổ

Ở Long Môn, theo văn hóa phương Đông, có sự tích cá chép vượt vũ môn để chỉ sự đỗ đạt trong thi cử. Học trò thi đỗ được coi như là đã vượt Vũ Môn (Long Môn).

Còn chữ Hổ Bảng, nghĩa đen là bảng hổ, nghĩa bóng là bảng ghi tên những người đỗ tiến sĩ.

Bây giờ chúng ta sẽ tiếp tục đi đến lớp cổng thứ ba.

Lớp cổng thứ ba – Đền Ngọc Sơn

Khác với hai lớp cổng ngoài, hoặc là 4 hàng cột trụ hoặc là cửa trống, lớp cổng này có tường cao, có mái, có cửa cuốn, cánh cửa gỗ sơn son. Trên mái đặt một cái nghiên đá cho nên cổng cũng có tên là Nghiễn Đài = Đài Nghiên. Vì có bút thì phải có nghiên, mà bút dùng để viết lên trời xanh thì nghiên cũng phải lớn tương xứng với bút. Đây là một cái nghiên được tạc từ cả một tảng đá xanh, hình quả đào, cắt ngang theo chiều dọc, khoét lõm lòng chảo, bề dài quả đào 0,97m, bề ngang 0,8m, cao 0,3m, chu vi chừng 2m được làm từ năm 1865. Có 3 con cóc đội nghiên như 3 cái chân kiềng.

Vượt qua lớp cửa thứ 3, nhìn sang 2 bên là kiot bán vé tham quan Đền Ngọc Sơn, nếu bạn nào chỉ muốn đi hết cầu Thê Húc, không muốn vào trong đền thì không cần mua vé, bạn nào muốn tìm hiểu thêm thì mua vé, giá vé và giờ vào như sau:

GIÁ VÉ VÀ GIỜ THAM QUAN ĐỀN NGỌC SƠN
Vé tham quan:
Người lớn: 30.000đ/khách
Sinh viên, học sinh: 15.000đ/khách
Giờ mở cửa:
Thứ 2 đến thứ 6: 07h00 – 18h00
Thứ 7 & Chủ Nhật: 07h00 – 21h00

Cũng sau lớp cổng thứ ba, bạn sẽ thấy cây cầu được sơn màu đỏ rất đẹp, đó chính là cầu Thê Húc nổi tiếng của đất Hà Thành.

Cầu Thê Húc, một biểu tượng của Hà nội

Thê có nghĩa là đậu, Húc nghĩa là ánh sáng ban mai, Thê Húc tạm dịch là đón ánh sáng ban mai. Ban đầu cầu chỉ là các tấm ván đặt dọc và không có tay vịn. Sau này người ta tu bổ làm cầu cong lên, sơn đỏ và có tay vịn để an toàn hơn. Càu dài 45m, rộng 2,6m, có 15 nhịp cầu, mỗi nhịp dài 3m. Chụp ảnh selfie trên cầu Thê Húc rất đẹp và lãng mạn, nhất là có thể đứng trên thành cầu lấy cảnh tháp Rùa.

Đi hết 15 nhịp cầu thì bạn sẽ tới một cái lầu nhỏ xinh xắn 2 tầng gọi là “Đắc Nguyệt Lâu” có nghĩa là “cầu được trăng”

Đắc Nguyệt Lâu – quần thể đền Ngọc Sơn

Đây là lầu nhỏ, xinh xắn có 2 tầng, tầng hai có 2 mái. Trên tầng 2 ngày nhìn ra hồ có một cái cửa sổ tròn. Phía trên cửa sổ có khắc 3 chữ “Đắc Nguyệt Lâu” . Được trăng coi như ôm gọn vầng trăng trong vòng tay mình.

Tại Đắc Nguyệt Lâu này, ban tổ chức đặt bàn soát vé vào Đền Ngọc Sơn tham quan và lễ bái từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, riêng tối thứ bảy và Chủ Nhật bàn soát vé đặt ngay ở đầu cầu Thê Húc ngay chỗ Kiot bán vé tham quan.

Sau cửa soát vé ở Đắc Nguyệt Lâu, các bạn rẽ trái đi khoảng 20m đến sân Đền, lúc này trước mắt bạn sẽ có 2 khu, bên trái là Đình Trấn Ba và bên phải là phần quan trọng nhất của Đền Ngọc Sơn, đó chính là khu Đại Bái thờ các vị Thánh.

Đình Trấn Ba – trong Đền Ngọc Sơn

Đình Trấn Ba có 4 cây cột cái bằng gỗ và 4 cây cột góc bằng đá đỡ lấy 2 lớp mái thanh thoát như đang vút bay lên thinh không.  Đình hình vuông vốn được dựng cùng thời với Tháp Bút, Đài Nghiên tức là vào khoảng năm 1865, nhưng trong ngày đầu kháng chiến chống Pháp, đạn pháo của Thực dân Pháp đã phá tan ngôi đình, đến năm 1951-1952 một số nhà hảo tâm đã góp của dựng lại ngôi đình theo nguyên mẫu.

Đối diện với Đình Trấn Ba, bạn có thể thấy ngôi đền ẩn hiện dưới những tán cây cổ thụ um tùm. Đây chính là khu trung tâm của cả quần thể di tích, về cả kiến trúc cũng như thờ phụng.

Khu thờ tự – Đền Ngọc Sơn

Khu Thờ tự Đền Ngọc Sơn là nơi thờ các vị Thánh có nguồn gốc từ Trung Hoa và vị Thánh của toàn dân tộc Việt Nam đó là Đức Thánh Trần Hưng Đạo.

Từ Đình Trấn Ba đi vào có 3 nếp đền chính đó là:

Nếp thứ nhất gồm ba gian, nền cao 0,3m so với mặt sân, đây gọi là nhà tiền tế, đặc biệt có đôi chim Anh Vũ rất đẹp được thếp vàng.

Nếp gian thứ 2 cao hơn nhà tiền tế, nơi này thờ Quan Vũ, Lã Tổ và Văn Xương là các vị thánh có nguồn gốc từ Trung Hoa.

Nếp thứ 3 được gọi là hậu cung, nền nhà cao hơn cả, thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo

Ngoài ra, trong đền Ngọc Sơn còn trưng bay tiêu bạn Rùa Hồ Gươm rất lớn, đây là một trong những cụ rùa của Hồ Hoàn Kiếm, hiện nay không còn sống nữa.

Trên đây là một số điểm chủ yếu của quần thể Đền Ngọc Sơn giúp các bạn tham quan, tìm hiểu đền Ngọc Sơn được tốt hơn. Các bạn có thể tự tham quan Đền hoặc mua tour tham quan Hà nội 1 ngày để có thể tham quan cả các điểm du lịch nổi tiếng khác của Hà nội. Ngoài ra, nếu có nhu cầu hiểu sâu hơn nữa, bạn có thể liên hệ đặt các hướng dẫn viên thuyết trình chuyên nghiệp thuyết minh thêm.

Chúc các bạn có chuyến tham quan bổ ích.

 

0

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bấm Gọi đặt vé