Khu di tích Chủ Tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ Tịch, khu vực đẹp bậc nhất Hà nội

Khu di tích Phủ Chủ tịch, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng sống và làm việc, khu vực này đã trở thành một điểm tham quan gắn liền với Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây thực sự là một điểm đến tuyệt vời cho du khách khi đến Hà nội. 

Ấn tượng nhất:
+ Nhà sàn, ao cá Bác Hồ

Ngày 12/8/2009, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định (Số 1272/QĐ-TTg) xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt (đợt 1) đối với 10 di tích, danh lam thắng cảnh trên cả nước, trong đó có Di tích lịch sử Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch

Khu di tích Phủ Chủ tịch vốn là Phủ toàn quyền Đông Dương được xây dựng từ năm 1900 đến 1906 do kiến trúc sư người Pháp thiết kế theo lối “Roman”, một trường phái kiến trúc cổ phương Tây. Tòa nhà gồm 4 tầng, diện tích sử dụng là 1.300m2, có 40 phòng lớn, nhỏ được xây dựng rất bề thế tạo cho ta một cảm giác nhỏ bé khi đứng trước nó. Với lối kiến trúc phương Tây truyền thống, Phủ toàn quyền Đông Dương tạo được vẻ đẹp trang trọng uy nghiêm giữa một quần thể di tích.

Phủ Chủ Tịch

Từ năm 1954, Phủ Toàn quyền được sử dụng làm Phủ Chủ tịch. Diện tích toàn bộ Phủ Chủ tịch  hơn 10 ha, bao gồm nhà cửa, vườn cây xanh, thảm cỏ, ao cá và sân, đường đi lối lại. Theo tính chất của các công trình kiến trúc và hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại những nơi đó, Phủ Chủ tịch được chia thành 3 khu vực. Khu A gồm nhiều điểm di tích quan trọng: Ngôi nhà Bác sống và làm việc từ cuối năm 1954 (H54); ngôi Nhà sàn bằng gỗ; ngôi nhà họp Bộ Chính trị  (nơi chữa bệnh cho Bác) (H67); căn hầm phòng không; toàn bộ khu vườn cây, ao cá, giàn hoa,… Khu B và C gồm toàn Nhà khách Phủ Chủ tịch là tổng hòa các kiến trúc rất phong phú và đa dạng, là sự quần tụ của kiến trúc phương Tây với kiến trúc dân dụng cổ truyền.

Vậy đi tham quan Khu di tích Phủ Chủ tịch như thế nào hợp lý nhất?

Có 2 cách đi thăm Khu di tích Phủ Chủ Tịch tùy thuộc vào quỹ thời gian và nhu cầu thực tế của từng khách.

Cách 1: dành cho khách có thời gian và muốn kết hợp vừa vào Lăng viếng Chủ Tịch Hồ Chí Minh vừa đi tham quan khu di tích Phủ Chủ Tịch. Sau khi kết thúc viếng Chủ Tịch Hồ Chí Minh, ra khỏi lăng bạn sẽ bắt đầu đi thăm khu di tích Phủ Chủ Tịch.

Bạn nên đi thật sớm do hàng ngày khách đến viếng Lăng rất đông, nếu sắp xếp được thì có mặt từ 7h sáng để kịp đăng ký. Bạn có thể đi bằng xe buýt hoặc taxi đến địa điểm đăng ký ở 19 Ngọc Hà, nếu không thông thuộc thì nên đi bằng taxi, grab taxi càng tốt vì không sợ taxi chạy thêm đường đề lấy tiền thêm của khách.

Viếng Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh

1. Địa chỉ lăng Bác và thông tin liên hệ:
Địa chỉ: Số 19 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội.
Thông tin liên hệ:
* Ban Tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 17 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại: 04 38455128
* Ban Đón tiếp, Văn phòng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 1 Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội.
Điện thoại: 04 38455168 – 04 37345484

2. Thời gian mở cửa
Các ngày mờ cửa: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật.
Các ngày không mở cửa: Thứ Hai và Thứ Sáu.
Thời gian:
* Mùa nóng (từ 01/04 đến 31/10 hàng năm): Thời gian từ 7h30 đến 10h30. Riêng thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7h30 đến 11h00.
* Mùa lạnh (từ 01/11 đến 31/ 3 hàng năm): Thời gian từ 8h00 đến 11h00. Riêng thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8h00 đến 11h30.
Lưu ý: Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

3. Giá vé tham quan
* Người Việt Nam sẽ không mất vé vào cửa.
* Khách nước ngoài sẽ mất 40.000 đồng vé tham quan bảo tàng Hồ Chí Minh và 40.000 đồng vé tham quan khu nhà sàn Bác Hồ.

Cách 2: dành cho khách không có nhiểu thời gian hoặc không muốn vào Lăng Viếng mà chỉ muốn vào khu di tích mà thôi. Dưới đây là lịch mở cửa khu di tích

Giờ mở cửa:
Tất cả các ngày trong tuần trừ chiều thứ Hai và chiều thứ Sáu
MÙA HÈ:
Sáng từ 7h30 đến 11h00
Chiều từ 14h00 đến 16h00
MÙA ĐÔNG:
Sáng từ 8h00 đến 11h00
Chiều từ 13h30 đến 16h00
Lưu ý: Khách đến tham quan trang phục phải chỉnh tề, không mang theo túi xách, đồ cồng kềnh

Cách đi: bạn bắt taxi đến đường Độc Lập, trước Lăng Bác Hồ, gần tòa nhà Quốc Hội, đi bộ qua các ô cỏ, đến trước Lăng Bác Hồ chụp ảnh lưu niệm rồi đi vào khu di tích. Nếu nhìn vào Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh thì bạn đi theo hướng tay phải khoảng chừng 100m bạn sẽ thấy vườn tre trước mặt có một hàng rào màu xanh, đó chính là lối vào khu di tích Phủ Chủ Tịch.

Cách tốt nhất là bắt taxi đến Phủ Chủ Tịch nằm trên đường Hoàng Văn Thụ nối với đường Hùng Vương. Tại đây bạn có thể chụp ảnh lưu niệm vì xung quanh có rất nhiều tòa nhà đẹp được xây từ thời Pháp thuộc, hơn 100 năm.

Phủ Chủ Tịch – công trình kiến trúc đẹp tuyệt vời đã hơn 100 năm

Nếu lưng quay vào Phủ Chủ Tịch thì bạn rẽ phải đi về hướng tới Lăng Bác, men theo bức tường màu xanh của phủ Chủ Tịch khoảng chừng 50m, khi nào đi hết bức tường thì rẽ phải chừng 10m là tới cổng khu di tích. Nếu là người nước ngoài thì mua vé tham quan: 40.000đ/khách, khách Việt không mất tiền. Làm thủ tục kiểm tra an ninh và bắt đầu chuyến tham quan khu di tích Phủ Chủ Tịch.

Khi thấy rặng tre này thì rẽ phải vào khu di tích Phủ Chủ Tịch

Sau khi kiểm tra an ninh, bạn thấy trước mặt là một tòa nhà lớn sơn màu vàng, đó chính là Tòa nhà Phủ Chủ Tịch, bạn rẽ trái đi vào khu di tích, đi thêm khoảng 20m đến khi thấy biển hướng dẫn hướng hướng đi thẳng là Khu nhà Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã ở và làm việc từ 1954 – 1958 và hướng rẽ phải “Đường vào Nhà Sàn” , bạn đi thẳng để tham khoan khu nhà H54 trước.

Đây là nơi Bác sống và làm việc từ cuối năm 1954 đến giữa tháng 5/1958. Ở đây ta bắt gặp một tổng thể kiến trúc bao gồm nhiều dãy nhà nhỏ. Trước kia, đây là nơi ở của những người phục vụ cho Phủ Toàn quyền.

Các kiến trúc sư người Pháp đã nghiên cứu, tìm tòi những đặc trưng cơ bản, thói quen, sở thích của người Việt Nam để có những bản thiết kế phù hợp với môi trường. Vì vậy, ngôi nhà H54 có kiểu kiến trúc dân dụng, kích thước 12,8mx9m, mái lợp ngói, trên nóc có hàng ngói úp, có 13 cột xây nổi bằng gạch men xanh tượng trưng cho những gióng tre Việt Nam.

Nhà có 3 phòng, gồm phòng ăn ở giữa, bên phải là phòng ngủ, bên trái là phòng làm việc. Liền sát phía sau ngôi nhà có một ngôi nhà nhỏ chia thành 2 phòng gồm một phòng làm việc của đồng chí Vũ Kỳ (thư ký của Bác), phòng còn lại Bác dùng để tiếp khách và làm việc với cán bộ cao cấp trong quân đội.

Khu H54, nơi Bác sống và làm việc từ cuối năm 1954 đến giữa tháng 5/1958.

Sau khi tham quan nhà H54, bạn tiếp tục đi thăm khu nhà sàn Bác Hồ. Bạn đi men theo đường ven hồ ra khu nhà sàn, đi khoảng 20m sẽ thấy một bảng hướng dẫn “Rẽ phải ” vào Đường Xoài và rẽ trái đi ra khu nhà sàn.

Đường Xoài, con đường rộng 5 mét, dài hơn 200 mét. Hai bên đường là hai hàng cây xoài cổ thụ, bởi vậy, con đường mang tên “Đường xoài”. Hàng ngày, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường tập thể dục vào mỗi buổi sáng và đi bách bộ sau giờ làm việc buổi chiều trên con đường này. Đây cũng là con đường Người đi bộ từ Nhà sàn ra tiếp khách ở giàn hoa và Phủ Chủ tịch., trên đường này thì không có gì để xem, bạn rẽ trái vào khu nhà sàn Bác Hồ.

Ngày 15/4/1958, Nhà sàn gỗ được khởi công xây dựng. Ngày 17/5/1958, ngôi nhà được khánh thành. Nhà sàn được làm bằng gỗ dổi, loại gỗ thông thường trong xây dựng dân dụng, mái nhà lợp ngói.

Tầng dưới nhà sàn kê một bộ bàn ghế lớn. Đây là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh làm việc về mùa hè, nơi Người họp, trao đổi công việc với các đồng chí trong Bộ Chính trị, cán bộ phụ trách đầu ngành hoặc các địa phương đặc biệt là cán bộ, chiến sĩ miền Nam ra miền Bắc chữa bệnh và công tác.

Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc tại Nhà sàn trong 11 năm cuối đời (1958 – 1969). Trước nhà là một vườn hoa nhỏ, trồng nhiều loại hoa thơm. Phía ngoài là hàng rào dâm bụt gợi nhớ hình ảnh ngôi nhà Người đã sinh ra và lớn lên ở quê hương Nghệ An.

Đây là công trình đặc biệt và quan trọng nhất của cụm di tích, gắn bó với Bác cho tới khi Người qua đời. Đây cũng là nơi diễn ra nhiều cuộc họp quan trọng của Bác với Bộ Chính trị và các vị lãnh đạo, nơi ra nhiều quyết định quan trọng của Đất nước. Hiện nay, gần 250 tài liệu hiện vật thuộc nhiều chất liệu khác nhau ở Nhà Sàn vẫn được giữ nguyên vẹn và bảo quản chu đáo như những ngày cuối cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh sống và làm việc.

Khu nhà Sàn Bác Hồ

Ngôi nhà sàn Bác Hồ nằm kế bên một ao cá rộng, xung quanh là xum xuê cây trái. Ở vườn, có rất nhiều loài cây trái quý hiếm từ mọi miền trên đất nước. Ở ngôi nhà của mình, Bác trồng cây, nuôi cá sau giờ làm việc như một người lao động bình thường. Sau khi Bác qua đời, ngôi Nhà sàn cùng cả khu vực này đã trở thành di tích và là một điểm tham quan gắn liền với lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại khu nhà sàn bạn có thể vui chơi với đàn cá bên bờ ao, đàn cá rất dạn người, ngoài ra đây cũng là khu chụp ảnh rất đẹp. Sau khi tham quan nhà sàn, bạn tiếp tục đi men theo lối ven hồ vòng quanh , hai bên nhiều cây trái xum xuê. Đi hết ao là tới khu nhà H54 nhưng đi theo lối khác, tại đây bạn có thể nghỉ ngơi, uống nước giải khát hoặc mua quà lưu niệm nếu muốn.

Đi khỏi cổng là bạn tới con đường đằng sau Lăng Bác, đây là con đường thẳng dài chừng 200m. Đi thẳng khoảng 150m, rẻ phải vào tham quan chùa Một Cột, một biểu tượng của Hà nội.

Chùa Một Cột – một trong những biểu tượng của Hà nội

Chùa Một Cột là một trong những di tích lịch sử văn hóa lâu đời, là biểu tượng của Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.
Chùa Một Cột có kiến trúc độc đáo với kết cấu hình vuông, làm bằng gỗ, lợp ngói ta, mỗi cạnh 3m, có bốn mái, bốn đầu đao cong được đắp hình đầu rồng. Trụ đá gồm hai khối gắn liền với nhau, đường kính 1,2m, cao 4m (chưa kể phần chìm dưới đất). Lối đi lên chùa là một cầu thang nhỏ làm bằng gạch. Phần trên thân trụ gồm một hệ thống những thanh gỗ tạo thành bộ khung sườn kiên cố đỡ cho ngôi chùa dựng bên trên, giống như một đóa hoa sen vươn thẳng lên từ mặt hồ. Đây chính là nét kiến trúc vô cùng độc đáo của Chùa Một Cột.

Sau khi tham quan chụp ảnh tại chùa Một Cột, bạn tiếp tục vào thăm bảo tàng Hồ Chí Minh cách đó không xa.

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Bảo tàng Hồ Chí Minh được trưng bày với nội dung bao gồm ba phần chính:

 • Phần trưng bày về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam thực hiện di chúc của Người. Đây là nội dung chính gồm các tài liệu, hiện vật, các phim tư liệu, tác phẩm nghệ thuật được trình bày một cách hệ thống và là hành trình tham quan chính.
 • Phần trưng bày về đất nước Việt Nam, cuộc đấu tranh và thắng lợi của nhân dân Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh.
 • Phần các gian chuyên đề về một số sự kiện lịch sử thế giới có tác động tới cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cách mạng Việt Nam với 8 chủ đề chính về thời thơ ấu và con đường tìm đường cứu nước của Bác Hồ, sự thành lập Đảng Cộng sản và các cuộc kháng chiến cứu nước.


Lưu ý

Cần lưu ý khi tham quan lăng Bác:

 • Về trang phục: phải lịch sự và nghiêm túc, không mặc quần áo quá ngắn hay mang tính chất phản cảm khi vào tham quan lăng. Bảo vệ có thể không cho phép bạn vào trong lăng nếu vi phạm điều này.
 • Về thái độ: không gây ồn ào, mất trật tự, đi nhẹ, nói khẽ, và xếp hàng theo thứ tự.
 • Hỏi giá trước khi ăn uống và mua hàng.
 • Muốn không phải xếp hàng viếng lăng, bạn có thể đến Bộ Tư lệnh lăng xin giấy phép đặc cách trước 2 – 3 ngày.
 • Trẻ em dưới 3 tuổi không được phép vào trong lăng; nếu bạn mang em nhỏ đi theo thì chú ý điều này nhé.
 • Thực hiện việc gửi hành lý theo quy định và sắp xếp của ban quản lý lăng. Không gửi đồ ăn uống, đồ điện tử, đồ trang sức hay đồ kim loại; bạn có thể sẽ không được phép gửi đồ.
 • Không chụp hình, ghi hình ở các khu vực cấm, đặc biệt là khu vực bên trong lăng.


Thông tin thêm

Lễ thượng cờ ở quảng trường Ba Đình là một nghi lễ cấp quốc gia, được thực hiện vào 6 giờ sáng mỗi ngày trước lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Hà Nội.

Đoàn thượng cờ khởi hành từ phía sau lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Dẫn đầu đoàn thượng cờ là quân kỳ Quyết thắng. Kế đến là đội tiêu binh với 34 người, tượng trưng cho 34 chiến sĩ đầu tiên của đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Đoàn đi một vòng ra phía trước theo tiếng nhạc của ca khúc “Tiến bước dưới quân kỳ” để đến chân cột cờ.

3 chiến sĩ đội hồng kỳ tiến lên phía cột cờ chuẩn bị các nghi thức thượng cờ, cũng là lúc cửa của lăng Chủ tịch bắt đầu mở. Sau khi có hiệu lệnh, lá cờ được tung ra và bay lên theo tiếng Quốc ca. Lá cờ được kéo lên trên đỉnh của cột cờ cao 29m phía trước lăng Chủ tịch.

Sau lễ thượng cờ, đội tiêu binh đi một vòng trước cửa lăng Bác và kết thúc nghi lễ. Lễ hạ cờ diễn ra vào 21 giờ hàng ngày, với nghi thức tương tự lễ thượng cờ.

Bạn muốn đi xem lễ thượng cờ và lễ hạ cờ cần lưu ý về thời gian đã nêu bên trên.

Một số điểm tham quan gần khu vực Lăng Bác để bạn có thể kết hợp trong lịch trình của mình:

 • Hoàng thành Thăng Long (cách khoảng 500m)
 • Hồ Tây (cách khoảng 500m)
 • Đền Quán Thánh (cách khoảng 500m)
 • Chùa Một Cột (cách khoảng 500m)
 • Văn Miếu – Quốc Tử Giám (cách khoảng 700m)

Trên đây là một số điểm quan trọng của điểm tham quan khu di tích Phủ Chủ Tịch. Các bạn có thể tự tham quan Đền hoặc mua tour tham quan Hà nội 1 ngày để có thể tham quan cả các điểm du lịch nổi tiếng khác của Hà nội. Ngoài ra, nếu có nhu cầu hiểu sâu hơn nữa, bạn có thể liên hệ đặt các hướng dẫn viên thuyết trình chuyên nghiệp thuyết minh thêm.

Chúc các bạn có chuyến tham quan bổ ích.

 

0

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bấm Gọi đặt vé